Chuối là một loại trái cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Loại trái cây này dễ ăn, tiện lợi, đặc biệt thích hợp để đưa vào thực đơn cho trẻ nhỏ, người già.
Chuối là loại trái cây ưa chuộng của nhiều gia đình Việt |
1. Nguồn gốc của chuối
Chuối có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á. Các cuộc khảo cổ đã chứng minh rằng chuối là một trong những loại quả xưa nhất được người ta dùng làm thực phẩm. Cây chuối được nhập vào các nước châu Mỹ La-tinh và mang tên Plantano. Ngày nay, người dân Nam Mỹ vẫn gọi nó như vậy. Vào thế kỷ XVI, quả chuối lần đầu tiên được nhà văn Graciada Orta (Bồ Đào Nha) viết trong tác phẩm của ông với cái tên Banana. Người Anh cũng gọi là Banana, người Pháp thì gọi là Babanier. Đến nay, người ta ước lượng có khoảng 100-300 giống chuối trên thế giới.
2. Chuối không phải là một loại cây
Thứ
mà chúng ta thường gọi là cây chuối thực chất là một loại thân giả. Vì thân giả
có thế cao, thẳng và vững nên nó thường bị nhầm lẫn với thân thật. Thân chuối
thật nằm ngầm trong đất. Thực tế chuối là một dạng cỏ khổng lồ, và phần thân
vững là các bẹ lá xếp lại.
Chuối không phải là một loại cây |
3. Mỗi thân chuối chỉ cho quả một lần
Mỗi
cây chuối (thân giả) chỉ cho một buồng chuối duy nhất rồi tự hỏng và bị thay
thế bằng một thân giả mới. Cây chuối thường mọc thành bụi, phần cây non thường
được tách rời thành bụi mới.
4. Chuối không hạt là phát minh của con người
Loại
chuối không hạt phổ hiện hiện nay là phát minh của con người từ những năm 5000
trước công nguyên nhờ việc lai giống nhiều lần loại chuối có hạt trong tự
nhiên. Thật ra, trong quả chuối hiện tại vẫn còn hạt nhưng nó rất nhỏ, gần như
đã tiêu biến hoàn toàn.
5. Chuối có khả năng cải thiện tâm trạng
Chuối
là trái cây duy nhất có chứa các axit amin trytophan, cùng với vitamin B6 có
sẵn sẽ giúp sản xuất ra các hóa chất tự nhiên làm giảm chứng trầm cảm và nhiều
biểu hiện suy nhược tâm lý
6. Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo
Nếu bạn đang cần bổ sung sinh lực ngay lập tức, hãy ăn chuối. Các chất đường đơn giản, chất xơ và carbohydrate có trong chuối sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cần thiết cho các hoạt động thể chất của cơ thể.
Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể |
7. Chuối có khả năng tăng các tế bào máu trắng
Trong
chuối có chất TNF. Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), chất này
có khả năng chống lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư. Đặc biệt, khi
chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng
đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của
các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh.
8. Ngoài trái, những bộ phận khác trên cây chuối cũng rất có ích
Nõn chuối và bắp chuối thật ra không có giá trị dinh dưỡng nhưng trong bắp chuối và nõn chuối chứa rất nhiều chất xơ, các sợi xơ này khi vào ruột sẽ cuốn và kéo tất cả các cặn bã trong ruột để giúp cơ thể đào thải độc tố. Nếu 1 tháng bạn ăn gỏi bắp chuối hoặc nõn chuối 1 lần bạn sẽ không bao giờ bị đau ruột thừa.
Lá chuối ngoài được dùng gói bánh còn dùng làm thuốc chữa một số bệnh ngoài da. Dùng lá chuối rửa thật sạch, nghiền nát rồi trộn với nước gừng tươi để đắp chữa nhọt độc mới phát. Lấy lá chuối nghiền nát, trộn với lòng trắng trứng gà hoặc dầu mè để chữa các vết bỏng lửa, bỏng nước sôi.
Hoa chuối có tính ấm, vị chua mặn, tác dụng làm ấm dạ dày, tan đàm, làm mềm u nhọt, thông kinh.
Hoa chuối có tác dụng làm ấm dạ dày, tan đàm |
Bột của quả chuối
xanh có tác dụng chữa loét dạ dày. Cách chế bột chuối như sau : Phơi quả chuối
xanh trong mát hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp, sau đó tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi
lần một muỗng canh hòa với nước ấm, uống lúc không no không đói quá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét