Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Những loại cá nên cẩn thận trước khi ăn - không nên ăn quá nhiều

Cá được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất để ăn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều protein và axit béo omega. Hầu hết chúng ta đều chắc chắn rằng việc ăn các loại cá sẽ rất tốt cho sức khỏe.



Nhưng trước tình trạng ô nhiễm hiện nay, không ít loài cá cũng bị nhiễm những chất nguy hiểm. Các hạt nhân phóng xạ không an toàn như iodine-131, cesium 137 đang xả thẳng vào đại dương và không khí, làm cho biển cả cũng trở thành môi trường không tốt đối với các một số loại cá. Khi những con cá nuốt những thành phần có hại này vào cơ thể chúng, chúng cũng sẽ bị nhiễm độc. Do vậy, nhiều loại cá được bày bán trên thị trường hiện nay lại không hẳn tốt cho sức khỏe.


1. Cá da trơn (cá tra, cá trê,…)

Bản thân các loại cá da trơn có kích thước khá to. Nhưng để tăng nhanh kích thước của cá, một số người nuôi cho cá ăn hóc-môn. Vì thế, những con cá được nuôi tự nhiên thì ít nguy hiểm và giàu dưỡng chất hơn những con bị kích lớn.

Cá ba sa

2. Cá thu

Mặc dù cá thu được coi là một loài cá rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều magie. Tuy nhiên, nhược điểm của loài cá này là lượng thủy ngân khá cao do đó bạn không nên ăn quá nhiều. Cá thu Đại Tây Dương được xem là an toàn nhất, người lớn có thể ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.

Cá thu

3. Cá ngừ

Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây đen. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, đối với loại cá này thì người lớn chỉ nên ăn 100g/tháng, trẻ em không khuyến khích.

Cá ngừ

4. Cá rô phi

Cá rô phi không chứa nhiều axit béo có lợi, nhưng lại tập trung nhiều axit béo có hại không khác gì mỡ lợn. Ăn quá nhiều cá rô-phi có thể làm tăng cholesterol, khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Người bị bệnh tim, hen suyễn và viêm khớp được khuyên là không nên ăn nhiều cá rô phi.

Cá rô phi

5. Cá chình

Cá chình rất béo, nó lại dễ hấp thụ rác thải công nghiệp và nông trại từ nguồn nước. Cá chình nhập từ Mỹ được cho là chứa nhiều chất độc nhất. Cá chình châu Âu cũng nhiễm khá nhiều thủy ngân. Người lớn có thể ăn 300g cá chình/tháng, trẻ em là 200g/tháng.

Cá chình

6. Cá đổng quéo

Cá này đứng đầu trong danh sách nhiễm thủy ngân, rất dễ gây ngộ độc. Do đó, phụ nữ và trẻ em được khuyên là không nên ăn cá đổng quéo, nam giới có thể ăn khoảng 100g/tháng.

Cá đổng quéo

7. Cá tuyết 

Cá tuyết được bán với giá khá đắt đỏ, tuy nhiên loại cá này cũng chứa 1 lượng lớn thủy ngân. Do đó, người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.

Cá tuyết

8. Cá sáp dầu
Cá này chứa Gempylotoxin, một loại độc tố không thể chuyển hóa. Độc tố này không gây hại nhiều, nhưng sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể chiên hoặc nướng để làm giảm lượng Gempylotoxin trong cá. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa thì không nên ăn món này.
cá sáp dầu

9. Cá mập


Cá mập cũng nằm trong danh sách những loài cá không nên ăn vì chúng không chỉ chứa một lượng lớn thủy ngân mà còn là loài cá độc độc khi sống dựa trên việc ăn thịt các loài cá khác để tồn tại. Do vậy, có thể nói loài cá mập sẽ tự hấp thu vào cơ thể chúng rất nhiều độc tố từ các loài cá khác.
Nguồn: Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nổi bật trên Blog

8 công dụng tuyệt vời của hạnh nhân

Hạnh nhân trở thành đồ ăn vặt yêu thích của nhiều chị em, tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về những công dụng của loại hạt này chưa?   ...