Quả bơ có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.
Đang mùa chính vụ, quả bơ tươi được nhiều người lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày với mong muốn chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu dinh dưỡng, vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất.
Bơ chín vụ - ngon dẻo nức lòng người |
Kỳ vọng vào giá trị
dinh dưỡng của quả bơ, nhiều chị em đã đề cao quả bơ như một “thần dược”. Họ
truyền tai nhau và dùng bơ thay vì bữa ăn tối với mong muốn vừa có thể giảm cân
mà vẫn duy trì được làn da sáng đẹp.
>>>Xem
thêm: Cách chọn và bảo quản bơ
Thực tế, theo các
chuyên gia dinh dưỡng, đây là một sai lầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe bởi họ
chưa lường hết được tác dụng phụ có trong quả bơ.
Dưới đây là những lưu
ý cần thiết trước khi bạn lựa chọn thực đơn cho gia đình:
Không bỏ phần thịt xanh đậm dưới vỏ bơ
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Vì vậy, nếu sử dụng thìa để lấy ruột bơ và bỏ qua phần thịt dính vào vỏ bơ sẽ vô tình làm mất đi lượng chất dinh dưỡng vô cùng quý giá.Phần thịt xanh dưới vỏ bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao |
Cách tốt nhất, bạn nên
khéo léo dùng tay nhẹ nhàng bóc vỏ bơ tương tự như bóc múi cam. Làm như vậy sẽ
lấy được toàn bộ phần thịt bơ dính sát vào vỏ.
Không ăn nhiều nếu muốn giảm cân
Hàm lượng calo trong
quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây
tăng cân. Nếu bạn quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn
cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác.
Theo các chuyên gia
dinh dưỡng, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê tương đương
với 1/6 quả bơ thế là đủ bởi lẽ với mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được
cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.
Không ăn nhiều khi mang thai và cho con bú
Phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều bơ |
Bơ rất tốt cho phụ nữ
mang thai, nhưng ăn quá nhiều quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú
và lượng sữa. Nếu mẹ đang cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, bé bú vào sẽ
dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
Ăn nhiều sẽ là gánh nặng cho gan
Có một số loại dầu
trong quả bơ được coi là có thể gây tổn thương gan. Bởi vậy, để bảo vệ gan
tránh bị tổn thương, những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ.
Nếu chức năng gan của bạn đang bị tổn thương, và để tránh tác dụng phụ từ dầu
bơ, bạn nên ngừng ăn loại quả này.
Không ăn nếu có dấu hiệu dị ứng
Những người bị dị ứng
với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy các dấu hiệu
như: chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ thì bạn cần chú ý để tránh
loại quả này trong chế độ ăn của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét