Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

7 điều thú vị về quả bơ

Bơ là một loại trái cây, không phải rau. Bơ còn có tên gọi khác là "alligator pear" (quả lê da cá sấu) vì có hình dáng giống trái lê và lớp vỏ màu xanh gồ ghề. Dưới đây là 7 điều thú vị mà không phải ai cũng biết về trái bơ.

1. Dầu quả bơ ngăn ngừa ung thư

Với chiết xuất từ phần thịt của trái bơ, dầu bơ là một loại dầu thiên nhiên có hương thơm đặc biệt và được con người ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực ẩm thực và mỹ phẩm. Để có được loại tinh dầu tự nhiên nguyên chất này, phải chiết xuất từ trái bơ bằng phương pháp ép lạnh, để có được sản phẩm cô đặc nhất và mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Trên thị trường, dầu quả bơ luôn được tin dùng bởi những lợi ích đối với sức khỏe của nó mà lại hoàn toàn an toàn, không gây kích ứng hay phản ứng phụ cho da.

Dầu chiết xuất từ bơ ngăn ngừa ung thư
Alpha linolenic acid là một chất có mặt trong dầu quả bơ, đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, trong đó có ung thư vú và ung thư ruột kết. Ngoài ra, vitamin E từ bơ cũng ngăn ngừa các loại ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

2. Bơ là loại quả cây ít bị phun thuốc sâu nhất


Lớp vỏ của quả bơ đủ dày để bảo vệ loại trái cây này khỏi việc bị sâu hại hay thẩm thấu lưu lượng thuốc trừ sâu. Khi chọn mua bơ cho nhớ chọn những quả có lớp vỏ nguyên vẹn. Ngoài ra, dù không dùng tới vỏ bơ nhưng cũng nên rửa sạch bơ trước khi gọt vỏ.
Bơ ít thuốc trừ sâu hơn các loại quả khác

3. Bơ sẽ nhanh chín hơn nếu được đặt cạnh táo hoặc chuối chín

Chuối hay táo chín sẽ sản sinh ra khí ethylene, một loại hooc-môn tự nhiên ở thực vật. Nếu để những quả bơ còn xanh vào trong túi cùng một quả táo chín hoặc một quả chuối chín, khí ethylene kẹt trong túi sẽ giúp những quả bơ xanh chín nhanh.

4. Dùng bơ thay thế chất béo trong nấu ăn rất tốt

Bơ cực kì giàu chất béo, lại là chất béo không bão hòa, không gây ra cholesterol có hại cho tim mạch mà rất dễ tiêu hóa, nên có thể sử dụng quả bơ để thay các chất làm tăng độ béo của những món súp, cháo. Dùng quả bơ để thay thế bơ hộp khi nướng bánh cũng giúp món bánh nướng giữ được độ mềm, xốp trong thời gian lâu hơn.

5. Là một trong số rất ít hoa quả giàu protein

Hoa quả chứa nhiều vitamin và chất xơ là chủ yếu nhưng bơ lại là loại quả chứa tới 18 loại amino axit cực kì quan trọng cho quá trình sản xuất protein trong cơ thể. Protein trong bơ lại dễ tiêu hóa hơn protein trong thịt rất nhiều. Như vậy, ăn bơ cũng giúp bổ sung nguồn protein chất lượng để phát triển thể chất.

6. Bơ nhiều kali hơn cả chuối

Chuối vốn nổi tiếng vì chứa hàm lượng kali cực kì cao nhưng bơ còn xếp hạng trên cả chuối về mặt này. Trung bình một quả bơ chứa 975 miligam kali trong khi một quả chuối chỉ chứa tầm một nửa lượng kali đó, khoảng 487 miligam.
Bơ giàu Protein và Kali

7. Dự đoán được độ xanh - chín của bơ nhờ cuống

Muốn biết một quả bơ là xanh hay chín, trước tiên, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu bơ để lộ vệt có màu xanh sau khi bỏ cuống thì quả bơ đó xanh và chưa chín. Nếu chỗ vệt đó có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá, thậm chí nẫu. Nếu vệt cuống có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới, rất ngon.

Xem thêm các bài viết hay:

Green's My

Cảm ơn bạn đã đọc

>>>Đặt mua bơ vườn nhà, không thuốc trừ sâu và chất bảo quản tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nổi bật trên Blog

8 công dụng tuyệt vời của hạnh nhân

Hạnh nhân trở thành đồ ăn vặt yêu thích của nhiều chị em, tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về những công dụng của loại hạt này chưa?   ...