Bơ là một loại trái cây, không phải rau. Bơ còn có tên gọi khác là "alligator pear" (quả lê da cá sấu) vì có hình dáng giống trái lê và lớp vỏ màu xanh gồ ghề. Dưới đây là 7 điều thú vị mà không phải ai cũng biết về trái bơ.
1. Dầu quả bơ ngăn ngừa ung thư
Với
chiết xuất từ phần thịt của trái bơ, dầu bơ là một loại dầu thiên nhiên có
hương thơm đặc biệt và được con người ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực ẩm thực
và mỹ phẩm. Để có được loại tinh dầu tự nhiên nguyên chất này, phải chiết xuất
từ trái bơ bằng phương pháp ép lạnh, để có được sản phẩm cô đặc nhất và mang
lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Trên thị trường, dầu quả bơ luôn được tin
dùng bởi những lợi ích đối với sức khỏe của nó mà lại hoàn toàn an toàn, không
gây kích ứng hay phản ứng phụ cho da.
Dầu chiết xuất từ bơ ngăn ngừa ung thư |
Alpha
linolenic acid là một chất có mặt trong dầu quả bơ, đã được nghiên cứu và chứng
minh có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, trong đó có ung thư vú và ung thư
ruột kết. Ngoài ra, vitamin E từ bơ cũng ngăn ngừa các loại ung thư da và ung
thư tuyến tiền liệt tiến triển.
2. Bơ là loại quả cây ít bị phun thuốc sâu nhất
Lớp
vỏ của quả bơ đủ dày để bảo vệ loại trái cây này khỏi việc bị sâu hại hay thẩm
thấu lưu lượng thuốc trừ sâu. Khi chọn mua bơ cho nhớ chọn những quả có lớp vỏ
nguyên vẹn. Ngoài ra, dù không dùng tới vỏ bơ nhưng cũng nên rửa sạch bơ trước
khi gọt vỏ.
Bơ ít thuốc trừ sâu hơn các loại quả khác |
3. Bơ sẽ nhanh chín hơn nếu được đặt cạnh táo hoặc chuối chín
Chuối
hay táo chín sẽ sản sinh ra khí ethylene, một loại hooc-môn tự nhiên ở thực
vật. Nếu để những quả bơ còn xanh vào trong túi cùng một quả táo chín hoặc một
quả chuối chín, khí ethylene kẹt trong túi sẽ giúp những quả bơ xanh chín
nhanh.
4. Dùng bơ thay thế chất béo trong nấu ăn rất tốt
Bơ
cực kì giàu chất béo, lại là chất béo không bão hòa, không gây ra cholesterol
có hại cho tim mạch mà rất dễ tiêu hóa, nên có thể sử dụng quả bơ để thay
các chất làm tăng độ béo của những món súp, cháo. Dùng quả bơ để thay thế bơ
hộp khi nướng bánh cũng giúp món bánh nướng giữ được độ mềm, xốp trong thời
gian lâu hơn.
5. Là một trong số rất ít hoa quả giàu protein
Hoa quả chứa nhiều vitamin và chất xơ là chủ
yếu nhưng bơ lại là loại quả chứa tới 18 loại amino axit cực kì quan trọng cho
quá trình sản xuất protein trong cơ thể. Protein trong bơ lại dễ tiêu hóa hơn
protein trong thịt rất nhiều. Như vậy, ăn bơ cũng giúp bổ sung nguồn protein
chất lượng để phát triển thể chất.
6. Bơ nhiều kali hơn cả chuối
Chuối vốn nổi tiếng vì chứa hàm lượng kali cực kì cao nhưng bơ còn xếp hạng trên cả chuối về mặt này. Trung bình một quả bơ chứa 975 miligam kali trong khi một quả chuối chỉ chứa tầm một nửa lượng kali đó, khoảng 487 miligam.Bơ giàu Protein và Kali |
7. Dự đoán được độ xanh - chín của bơ nhờ cuống
Muốn biết một quả bơ là xanh hay chín, trước
tiên, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu bơ để lộ vệt có màu xanh sau khi bỏ cuống
thì quả bơ đó xanh và chưa chín. Nếu chỗ vệt đó có màu nâu sậm thì quả bơ đã
chín quá, thậm chí nẫu. Nếu vệt cuống có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín
tới, rất ngon.
Xem thêm các bài viết hay:
Green's My
Cảm ơn bạn đã đọc
>>>Đặt mua bơ vườn nhà, không thuốc
trừ sâu và chất bảo quản tại đây
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét