Hải sản là một trong những thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong gia đình. Mặc dù, hải sản có mang nhiều chất dinh dưỡng, canxi và muối khoáng,... tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có những đặc tính hạn chế. Trả lời sai 8 câu hỏi dưới đây chứng tỏ bạn chưa ăn hải sản đúng cách. Chuẩn bị tinh thần để xem bạn được bao nhiêu được bao nhiêu câu nha.
Câu 1. Cá tươi bao giờ cũng tốt cho sức khỏe hơn cá đông lạnh?
A: Đúng
B: Sai
Đáp án: B - Sai
Rất nhiều loại cá được đông lạnh trên
thuyền ngay sau khi vừa được đánh bắt. Sau khi tan băng, chúng vẫn rất ngon.
Ngoài ra, cá tươi nếu không được đông lạnh
sẽ hơi bốc mùi khi bạn mua nó. Có thể bạn không để ý, cá có thể đã được đông lạnh
và sau đó được rã đông để bán tại siêu thị.
Câu 2. Ăn cá nhiều dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe hơn so với lợi ích của chúng?
A: Đúng
B: Sai
Đáp án: B - Sai
Rất nhiều thực phẩm từ rau, quả đến các
sản phẩm từ sữa, thịt đều có thể bị ô nhiễm hóa chất... Tương tự, cá cũng có
nhiễm thủy ngân. Tuy nhiên theo các chuyên gia, những lợi ích của cá với sức khỏe
lớn hơn nhiều so với nguy cơ.
Câu 3. Những người thường xuyên ăn cá có nguy cơ thấp mắc bệnh?
A: Tim mạch
B: Đột quỵ
C: Trầm cảm
D: Tất cả bệnh trên
Đáp án: D - Tất cả bệnh trên
Ăn cá đều đặn rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Nó giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ nhịp tim không đều. Nó cũng giảm nguy cơ đột
quỵ và một số loại ung thư, cải thiện trí não và nhiều bệnh khác như: viêm khớp
dạng thấp.
Câu 4. Hàu giúp làm tăng ham muốn?
A: Đúng
B: Sai
Đáp án: B - Sai
Nhiều người truyền miệng nhau ăn hàu
giúp tăng ham muốn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa tìm ra mối liên hệ này. Về
lý thuyết, những người có hàm lượng thấp một số chất dinh dưỡng như selen có thể
cảm thấy hào hứng hơn sau khi ăn hàu. Tuy nhiên, điều này rất hiếm.
Câu 5. Loại thực phẩm nào dưới đây có phần trăm năng lượng từ chất béo thấp nhất?
A: Thịt gà
B: Các loại sò
C: Thịt lợn
D: Thịt bò
Đáp án: B - Các loại sò
Các loại động vật có vỏ như cua, tôm,
tôm hùm và sò chứa ít chất béo. Nếu so với thịt bò, thịt lợn và thịt gà, các loại động vật
có vỏ chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe hơn và làm giảm các chất béo không tốt.
Các loại động vật có vỏ cũng là nguồn protein rất tốt.
Câu 6. Ăn cá giúp cải thiện trí nhớ?
A: Đúng
B: Sai
Đáp án: A - Đúng
Cá thực sự là nguồn thực phẩm tốt cho
não của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra ăn cá nướng mỗi tuần một lần giúp trí nhớ của
bạn tốt hơn. Ăn cá cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.
Câu 7: Cá tự nhiên ngoài môi trường chứa nhiều chất béo omega- 3 hơn là cá nuôi?
A: Đúng
B: Sai
Đáp án: B - Sai
Điều này phụ thuộc vào loại cá. Một số
loại như cá hồi, cá thu, các trích có thể giàu chất béo omega 3 hơn dù chúng được
nuôi hay bắt ngoài môi trường tự nhiên.
Tuy nhiên, rất nhiều loại cá được nuôi đặc
biệt là cá rô phi có chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Vì thế chúng có thể có ít chất
béo omega 3 hơn.
Câu 8. Dù là cá rán cũng tốt cho sức khỏe của bạn?
A: Đúng
B:
Sai
Đáp án: B - Sai
Cách
ăn cá tốt nhất cho sức khỏe của bạn là nướng hoặc hấp. Thật không may những lợi
ích đối với sức khỏe của cá có thể không còn khi chúng được rán. Không những thế
ăn nhiều các thực phẩm chiên rán đặc biệt khi liên quan đến chất béo dạng trans
có mối liên hệ với bệnh tim mạch và đột quỵ.
Cảm ơn bạn đã đọc!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét