Ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác, hầu như mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày.
Quá trình chín tự nhiên của chuối |
Nên chọn
ü Chuối chọn trái vừa tay không quá lớn.
ü Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân
quả chuối.
ü Chuối có thể chín mùi rất nhanh trong vòng 1-2
ngày, vì thế nếu dự định mua chuối ăn từ từ trong vài ngày tới, bạn nên chọn
nải chuối đã chín hường, hoặc nải có quả xanh ngả vàng, để dành
ăn trong 1-3 ngày là ngon nhất.
ü Khi mua chuối về, để ý thấy trái chuối dần teo
lại, vỏ chuối ngày càng mỏng, bám sát thân chuối, chuối lúc này ăn rất ngon.
Nếu là chuối chín cây quá trình này sẽ kéo dài từ 4-6 ngày, sau đó chuối sẽ hư
dần.
ü Không nhất thiết phải chọn chuối còn nguyên
nải hoặc quả chuối bám chặt cuống, vì đó là chuối còn sống hoặc bị ủ chín ép.
ü Có thể chọn những quả rời, cuống hơi tách, vỏ
nứt nhẹ, xấu xấu 1 chút là chuối chín bùi, ngọt.
ü Nếu muốn ủ chuối chín, bạn có thể chọn nải
chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều, nếu có lốm đốm, đôi chỗ chuyển
sang vàng nhẹ thì càng ngon.
ü Chuối mua về nên bảo quản ở nơi thoáng
mát.
Tránh chọn
û Những quả chuối dập nát, hay mềm nhũn.
û Chuối có cuống màu xanh, thân cứng, nhưng vỏ
ngoài đã nhuộm vàng là chuối chưa chín tới, khi ăn thịt chuối vẫn sượng, chưa
đạt độ bùi và ngọt như ý.
û Chuối ủ bằng thuốc sẽ chín đều cả nải,
nên tránh chọn. Đặc biệt, nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn
còn xanh là chuối chín ép, tránh chọn.
û Tránh chọn chuối có vỏ chuối dày, vàng, cuống
sống, hơi cứng. Chuối vẫn sẽ hư mặc dù bề ngoài còn rất tươi. Chuối mua
về không có dấu hiệu teo tóp, mất nước do đã được áo hóa chất.
û Cũng tránh bảo quản chuối trong tủ lạnh vì sẽ
làm giảm hương vị và mùi hương của chuối.
Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn.
-
Chọn những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối
nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.
-
Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối
vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán
đã dùng thuốc bắt chuối chín ép.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét