Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Cách chọn và bảo quản chuối ngon

Ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác, hầu như mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày.


Quá trình chín tự nhiên của chuối

Nên chọn

ü  Chuối chọn trái vừa tay không quá lớn.
ü  Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối.
ü  Chuối có thể chín mùi rất nhanh trong vòng 1-2 ngày, vì thế nếu dự định mua chuối ăn từ từ trong vài ngày tới, bạn nên chọn nải chuối đã chín hường, hoặc nải có quả xanh ngả vàng, để dành ăn trong 1-3 ngày là ngon nhất.



ü  Khi mua chuối về, để ý thấy trái chuối dần teo lại, vỏ chuối ngày càng mỏng, bám sát thân chuối, chuối lúc này ăn rất ngon. Nếu là chuối chín cây quá trình này sẽ kéo dài từ 4-6 ngày, sau đó chuối sẽ hư dần.
ü  Không nhất thiết phải chọn chuối còn nguyên nải hoặc quả chuối bám chặt cuống, vì đó là chuối còn sống hoặc bị ủ chín ép.
ü  Có thể chọn những quả rời, cuống hơi tách, vỏ nứt nhẹ, xấu xấu 1 chút là chuối chín bùi, ngọt.
ü  Nếu muốn ủ chuối chín, bạn có thể chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều, nếu có lốm đốm, đôi chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon.
ü  Chuối mua về nên bảo quản ở nơi thoáng mát.

Tránh chọn



û  Những quả chuối dập nát, hay mềm nhũn.
û  Chuối có cuống màu xanh, thân cứng, nhưng vỏ ngoài đã nhuộm vàng là chuối chưa chín tới, khi ăn thịt chuối vẫn sượng, chưa đạt độ bùi và ngọt như ý.
û  Chuối ủ bằng thuốc sẽ chín đều cả nải, nên tránh chọn. Đặc biệt, nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn còn xanh là chuối chín ép, tránh chọn.
û  Tránh chọn chuối có vỏ chuối dày, vàng, cuống sống, hơi cứng. Chuối vẫn sẽ hư mặc dù bề ngoài  còn rất tươi. Chuối mua về không có dấu hiệu teo tóp, mất nước do đã được áo hóa chất.
û  Cũng tránh bảo quản chuối trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm hương vị và mùi hương của chuối.

Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay, bạn cần lưu ý một vài điều sau:



- Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn.
- Chọn những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.
- Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép.

(Tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nổi bật trên Blog

8 công dụng tuyệt vời của hạnh nhân

Hạnh nhân trở thành đồ ăn vặt yêu thích của nhiều chị em, tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về những công dụng của loại hạt này chưa?   ...